Hướng đặt bàn thờ gia tiên – Những điều tối kỵ nên tránh xa

1666 lượt xem

Trong việc thờ cúng ông bà tổ tiên, hướng đặt bàn thờ vô cùng quan trọng.  Vì với mỗi gia đình bàn thờ luôn là nơi trang trọng nhất, thiêng liêng nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu hướng đặt bàn thờ-những điều tối kị nên tránh xa.

I. Các yếu tố ảnh hưởng đên việc chọn hướng đặt bàn thờ

Chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên

Hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy là tối quan trọng

Để chọn được hướng đặt bàn thờ theo đúng phong thủy, cần dùng tuổi của người chủ gia đình. Bởi vì bàn thờ là nơi trực tiếp thực hiện các nghi lễ văn hóa tâm linh; liên quan tới việc hợp mệnh và ngũ hành tương sinh tương khắc. Chính vì vậy chọn tuổi của người chủ gia đình để đặt hướng cho bàn thờ là quan trọng nhất. Sau đó mới đến cách sắp xếp hoặc bố trí trên bàn thờ.

ngũ hành tương xung tương khắc

Ngũ hành tương sinh tương khắc

Tuổi gieo quẻ để bạn có thể chọn hướng bàn thờ cho gia đình là tuổi của gia chủ. Là nam giới lớn tuổi nhất trong gia đình theo quan niệm của phong thủy truyền thống. Nếu trong gia đình người cha quá lớn tuổi và sức yếu thì người con trai sẽ là người đứng ra để chọn hướng đặt bàn thờ.

Trong quẻ mệnh về phong thủy việc lựa chọn số tuổi để chọn hướng là chuyện vô cùng quan trọng; vì bàn thờ được chọn hướng theo tuổi gia chủ mới phát huy được hết những điều may mắn trong phong thủy về hạnh phúc, tài lộc.

II. Hướng đặt bàn thờ theo mệnh

Bố trí bàn thờ gia tiên theo mệnh

Đặt bàn thờ gia đình theo mệnh

Mệnh trong phong thủy cũng là đặc điểm được ưu tiên. Sau khi chọn được tuổi của gia chủ sẽ xem được mệnh. Từ mệnh của gia chủ bạn hãy giéo quẻ bát quái để lựa chọn được hướng bàn thờ phù hợp theo tuổi và mệnh củ chủ nhà. Thế nhưng, có nhiều người nhầm lẫn giữa wue mệnh tử vi và quẻ mệnh về phong thủy. Có hai loại quẻ mệnh phong thủy như sau:

Quẻ mệnh thứ nhất:

Là quẻ Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh

đông và tây tứ mệnh

Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh

Quẻ Đông tứ mệnh là quẻ dành cho những người thuộc các hành Thủy, Mộc và Hỏa

Quẻ Tây tứ mệnh là quẻ dành cho nhưng người thuộc các hành Kim và hành Thổ

Quẻ mệnh thứ hai:

Là quẻ Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

Đông tứ trạch và tây tứ trạch

Đông tứ trạch và Tây tứ  trạch

Quẻ Đông tứ trạch là quẻ chỉ các hướng: Hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc

Quẻ Tây tứ trạch là quẻ chỉ các hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam

Kết hợp hai thẻ: 

Khi các bạn đã xác định được tuổi của gia chủ thuộc loại nào trong hai quẻ mệnh trên các bạn hãy kết hợp hai loại quẻ với nhau để có thể trở thành các hướng như sau:

  • Người thuộc quẻ Đông tứ mệnh hợp với hướng Đông tứ trạch
  • Người thuộc quẻ Tây tứ mệnh hợp với hướng Tây tứ trạch

Nếu bạn có thể kết hợp được theo đúng với quy tắc trên thì ắt sẽ được đại cát, luôn may mắn và thành công.

Bên cạnh đó việc xem hàng can và hàng chi chúng ta cũng có thể lựa chọn hướng tốt và xấu để đặt bàn thờ.

III. Những điều kiêng kị khi chọn hướng đặt bàn thờ

Khi chọn hướng đặt bàn thờ trong gia đình, các bạn dễ mắc phải những điều cấm kị vì không có sự am hiểu về phong thủy. Chính vị vậy, các bận cần chú ý những điều cấm kị sau để không mắc phải sai lầm:

Thứ nhất:

Khi đặt bàn thờ các bạn không được đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh hoặc nhà tắm. Bởi đây chính là những nơi mang theo uế khí, không được sạch sẽ. Nếu gia đình đặt bàn thờ gần nơi dó sẽ phạm phải vào những điiều cấm kị về phong thủy và tâm linh. Làm mất đi sự tôn nghiêm cần có nơi thờ cúng.

phong thủy đặt bàn thờ gia tiên

Bàn thờ nên đặt nơi yên tĩnh

Thứ hai:

Các bạn cũng không nên đặt bàn thờ nơi có nhiều người ra vào sẽ gây ồn ào. Trong khi khu vực thờ cúng là nơi tôn nghiêm rất cần sự yên tĩnh. Nếu có sự di chuyển qua lại thường xuyên sẽ mất đi không gian thanh tịnh vốn có ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ.

Thứ ba:

Cần xem xét một cách đúng đắn không nên đặt bàn thờ theo hướng Ngũ Qủy (hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc. Có nghĩa là khi đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam và ngược lại.

Thứ tư:

Không được đặt bàn thờ trên nóc tủ, hoặc sử dụng gỗ đã chế tác thành các vật dụng khác để đóng bàn thờ vì đây là một điều kiêng kị.

bàn thờ phật

Bàn thờ Phật

+ Bàn thờ trong gia đình khi thờ Thần và Phật thì không được đặt bát hương cạnh nhau.

+ Bàn thờ gia tiên không nên đặt ở trung tâm của ngôi nhà vì sẽ mang những điều xấu đến cho gia đình, nhưng nếu là bàn thờ Thần hoặc Phật thì có thể.

Xem thêm: [Tư vấn] Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy

Trên đây là Hướng đặt bàn thờ gia tiên – những điều tối kỵ nên tránh. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho các bạn những cách thức đặt bàn thờ đúng cách để tránh những điều điềm gở trong gia đình.

https://giavien.vip/products/phong-tho-vip-1