[Tư vấn] Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý?

607 lượt xem

Phòng ngủ có diện tích bao nhiêu là hợp lý để thuận tiện cho việc nghỉ ngơi, thư giãn hoặc thiết kế nội thất? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong bài viết này để tìm câu trả lời thỏa đáng nhé!

I. Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý?

Trước tiên, một phòng ngủ có diện tích hợp lý là phòng ngủ có diện tích không quá hẹp cũng không quá rộng. Vì sao vậy?

1. Không nên chọn phòng ngủ quá hẹp

Phòng ngủ có diện tích hẹp sẽ vô cùng bất tiện trong việc di chuyển và bài trí đồ đạc. Hơn thế nữa, nó còn khiến chúng ta luôn có cảm giác chật chội, bức bối, rất khó để thư giãn.

Nhiều người lầm tưởng rằng thiết kế phòng ngủ diện tích hẹp sẽ tiết kiệm chi phí. Nhưng đây là một suy nghĩ không hoàn toàn đúng. Đôi khi, việc thiết kế một phòng ngủ có diện tích thích hợp; không hề tốn thêm chi phí mà còn mang lại giá trị sống tốt hơn.

[Tư vấn] Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý?
Phòng ngủ quá hẹp khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn trong việc thiết kế nội thất và di chuyển

2. Không nên chọn phòng ngủ quá rộng

Bên cạnh đó, chúng ta cũng không nên thiết kế phòng ngủ quá rộng. Không gian quá rộng thường khiến chúng ta có cảm giác trống rỗng, lạnh lẽo hoặc có phần lạc lõng chứ không ấm cúng.

Ngoài ra, diện tích phòng rộng đôi khi cũng khiến chúng ta gặp khó khăn trong việc thiết kế nội thất phòng ngủ sao cho phù hợp.

[Tư vấn] Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý?
Phòng ngủ quá rộng sẽ tạo cảm giác lạc lõng hoặc lãng phí không gian

II. Một số lựa chọn diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn cho mọi người tham khảo.

Vậy diện tích bao nhiêu là phù hợp cho phòng ngủ? Câu trả lời nằm ở điều kiện không gian xây dựng của mỗi người; số lượng người sử dụng phòng và một số những yếu tố khách quan khác. Sau đây là một số lựa chọn diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn phổ biến để chúng ta cùng tham khảo:

1. Phòng ngủ có diện tích từ 7-10 m2

Với đặc thù không quá rộng, phòng ngủ có diện tích từ 7-10m2 không phải kiểu phòng hiếm gặp và không quá xa lạ với mọi người.

Phòng ngủ này có diện tích khiêm tốn, phù hợp với một người ở; đòi hỏi chúng ta phải biết cách bài trí đồ đạc một cách hợp lý; kết hợp với việc sử dụng màu sắc, ánh sáng hài hòa để tạo độ rộng thoáng tối đa.

Theo đó, bạn có thể chọn tone màu tươi mát hoặc màu trắng sáng; lựa chọn chiếc giường có kích thước vừa phải nhưng có ngăn chứa đồ bên dưới. Cửa sổ nhỏ giúp bạn đón ánh sáng tự nhiên.

[Tư vấn] Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý?
Phòng ngủ có diện tích khiêm tốn nhưng vẫn đẹp, tiện nghi và thoáng mát

2. Phòng ngủ có diện tích từ 12-15 m2

Trong những kiểu phòng ngủ hiện nay, phòng ngủ có diện tích từ 12m2 – 15m2 là kiểu diện tích phòng ngủ phổ biến hơn cả. Với diện tích không quá hẹp, cũng không quá rộng; chỉ cần bạn sắp xếp đồ đạc một cách hài hoà và ngăn nắp, căn phòng sẽ trông thật ấm cúng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý đến màu sắc và ánh sáng để tạo nên sự toàn vẹn cho cả căn phòng. Một lời khuyên hữu ích là bạn vẫn nên sử dụng đồ nội thất thông minh, đa năng để tiết kiệm tối đa diện tích.

Nội thất gia viên
Mẫu phòng ngủ có diện tích 13m2 được thiết kế nội thất hài hoà và đẹp mắt

3. Phòng ngủ có diện tích từ 20-25 m2

Phòng ngủ có diện tích từ 20m2 – 25m2 thường được bắt gặp ở những mẫu nhà phố dành cho hai vợ chồng hoặc hai con. Phòng ngủ này không tạo cảm giác chật hẹp, cũng không quá rộng rãi; đủ để trang trí và thiết kế sao cho hài hoà và ấm cúng.

Theo đó, bạn có thể lựa chọn và bài trí cho căn phòng với đầy đủ tiện nghi, có bàn làm việc hay tủ sách. Nếu có cửa sổ, bạn có thể trang trí thêm chậu hoa nhỏ, kết nối với thiên nhiên.

[Tư vấn] Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý?
Phòng ngủ rộng thoáng, hiện đại – sang trọng nhưng vẫn gần gũi với thiên nhiên

4. Phòng ngủ có diện tích lớn hơn 25m2

Phòng ngủ có diện tích hơn 25m2 là kiểu phòng ngủ rộng rãi; bạn có thể thoải mái trang trí, sắp xếp đồ đạc theo ý muốn của mình.

Bạn có thể lựa chọn đồ nội thất theo phong cách cổ điển. Bạn muốn biến nó trở thành phòng ngủ master cho hai vợ chồng; bằng cách lựa chọn, bài trí nội thất thật hiện đại, tiện nghi và sang trọng. Nếu phòng ngủ này có cửa sổ thì đó quả là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn và gia đình.

[Tư vấn] Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý?
Mẫu phòng ngủ trên 25m2 lý tưởng cho nhiều gia đình
Xem thêm: 10+ mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em siêu xinh

Như vậy, việc diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố xuất phát từ gia chủ; điều kiện kinh tế và mong muốn cá nhân. Nhưng theo kinh nghiệm và tham khảo từ nhiều nguồn thì diện tích dao động từ 15m2 – 25m2 được xem là phù hợp nhất – không quá hẹp cũng không quá rộng. Với diện tích này, bạn có thể thiết kế nội thất một cách thoải mái, dễ dàng hơn.