[Tư vấn] Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy

2400 lượt xem

Trong mỗi gia đình, bàn thờ và cách bố trí bàn thờ trong phòng khách luôn là một yếu tố tâm linh được người Việt lưu ý và quan tâm. Bởi đây là nơi thể hiện cội nguồn dân tộc cũng như nét đẹp văn hóa; mang bản sắc của con người Việt Nam ta. Phòng khách thường được ưu tiên để bố trí bàn thờ trong gia đình; nhưng không phải ai cũng biết cách bố trí bàn thờ trong phòng khách ra sao cho đúng.

I. Lưu ý cách sắp xếp bàn thờ gia tiên trong phòng khách

Các bạn nên lưu ý những điều cơ bản sau đây khi bố trí bàn thờ trong phòng khách.

Vị trí đặt bàn thờ:

bàn thờ tổ tiên

Lưu ý khi sắp xếp bàn thờ

Đặt bàn thờ nơi nào để mang lại may mắn cũng như tài vận cho gia chủ; luôn được cân nhắc và tính toán một cách vô cùng kĩ lưỡng. Chính vì vậy, khi chọn vị trí để đặt ban thờ, gia chủ nên lưu ý những vị trí sau; tránh không nên đặt vì nó sẽ gây ảnh hưởng xấu với gia chủ:

+ Đầu tiên, các bạn không nên đặt bàn thờ gần các cửa như cửa chính, cửa sổ để tránh sự ồn ào

+ Thứ hai, không nên đặt bàn thờ cạnh phòng bếp hoặc nhà vệ sinh để thể hiện sự tôn trọng với tổ tiên.

bàn thờ không nên đặt ở nơi thiếu sáng

Đặt bàn thờ nơi thoáng, rộng và tránh tiếng ồn

+ Thứ ba, không nên đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang, dưới sàn hoặc là những vị trí thiếu ánh sáng.

+ Thứ 4, với những nhà lắp đặt bể cá cảnh trong nhà thì không nên đặt bàn thờ đối iện với bể cá.

không nên đặt bể cá dưới bàn thờ

Không nên đặt bể cá dưới bàn thờ

Độ cao, kích thước cũng như màu sắc của bàn thờ

độ cao của bàn thờ

Bàn thờ phải cao hơn đầu người

Bàn thờ là nơi thể hiện lòng tôn kính, tưởng nhớ của con cháu đối với tổ tiên. Chính vì vậy độ cao của bàn thờ phải được đặt cao hơn đầu người. Tránh để bàn thờ thấp hơn đầu người bởi trong các nghi lễ thờ cúng; nếu cúi xuống để cầu khấn sẽ trở thành một điều kiêng kị trong văn hóa tâm linh người Việt. Cho nên việc bố trí về độ cao của bàn cờ cũng tương đối là quan trọng.

bàn thờ màu nâu đỏ

Bàn thờ màu nâu đỏ thể hiện sự may mắn

Về mặt màu sắc của bàn thờ, tốt nhất gia chủ nên lựa chọn màu nâu đỏ. Bởi đây là màu sắc tượng trưng cho sự may mắn với chất liệu làm bằng gỗ của tự nhiên; thể hiện sự mộc mạc mà gần gũi để tổ tiên luôn luôn sống mãi trong lòng, trong tâm thức của con cháu. Đặc biệt, cần tránh sơn bàn thờ màu đen. bởi màu đen tối kị trong tâm linh; nó thể hiện sự không may mắn, tang tóc, bất hạnh và chết chóc.

Không khí xung quanh bàn thờ

Khu vực thờ cúng luôn là một trong những khu vực tôn nghiêm thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Chính vì vậy luôn cần sự yên tĩnh. Cho nên, không nên bố trí các loại dụng cụ phát âm thanh như TV, loa, catset, đàn piano…. Khi thờ cúng cần nhang khói cho nên không nên lắp đặt máy lạnh ở phòng thờ. Khi đặt bàn thờ trong phòng khách; gia chủ cần chú ý đến những đặc điểm đó để ban thờ luôn giữ được sự tôn nghiêm.

nơi đặt bàn thờ cần sự yên tĩnh

Không nên đặt bàn thờ cạnh nơi để đàn Piano

Một số gia đình hay có thói quen đặt bể cá dưới bàn thờ để tiết kiệm không gian. Nhưng điều này được cho là tối kị; bởi bể cá mang tính thủy khác với tính hỏa của bàn thờ nên gia đình dễ lục đục và không hòa thuận.

không gian để bàn thờ

Không gian tốt để bàn thờ

Ánh sáng

Bàn thờ luôn luôn cần ánh sáng để gia chủ dễ dàng quan sát cũng như thể hiện không khí tôn nghiêm, trang trọng nơi thờ cúng. Đối với ban thờ, ánh sáng màu vàng luôn là lựa chọn phù hợp nhất trong ban thờ; đặc biệt là ban thờ để trong phòng khách. Vì phòng khách là nơi đầu tiên khách mời đến nhà nên ánh sáng là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy ban thờ muốn luôn mang lại may mắn cũng như hiếu kính dành cho tổ tiên; cần có nguồn ánh sáng đầy đủ. Nhưng gia chủ cần tránh việc sư dụng các loại đèn dây nhấp nháy sẽ làm mất đi tính tôn nghiêm cần có.

ánh sáng trên bàn thờ

Ánh sáng màu vàng luôn phù hợp với bàn thờ

Bên cạnh đó, khi sắp xếp vị trí các ngồi thờ trên ban thờ, các gia đình nên xếp thờ Phật ở vị trí cao nhất sau đó mới đến ông bà tổ tiên. Và nhất là cần sắp xếp đầy đủ, có thứ baacj rõ ràng nhưng tránh quá nhiều sẽ gây rối.

II. Chăm sóc bàn thờ trong phòng khách

1.Chăm sóc bàn th

Điều nhất định phải làm khi chăm sóc bàn thờ trong phòng khách đó là khôn nên để bàn thờ bị phửi bụi mà phải lau dọn sạch sẽ hàng ngày chứ không phải chỉ có những ngày lễ lạt mới lau dọn, chăm sóc ban thờ. Phòng khách là nơi nhiều người ra vào nhất trong nhà chính vì vậy số lượng bụi cũng nhiều; việc lau dọn ban thờ để thể hiện sự tôn kính là điều vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, không nên để các vật ụng khác lên bàn thờ vì nhiều người thường có thói quen tiện tay đi về có thể vứt chìa khóa hoặc điện thoại.

lau dọn bàn thờ đúng cách

Cần lau dọn bàn thờ đúng cách

2. Lau dọn bàn th

Bên cạnh đó, lau dọn bàn thờ là một công việc cần sự tỉ mỉ và cẩn trọng để tránh cho gia đình gặp vận hạn khi làm rơi, vỡ các đồ vật thờ cúng. Khi lau dọn, không được tùy ý di chuyển hoặc thay đổi các đồ vật trên bàn thờ.

Khi chuẩn bị lau dọn bàn thờ, cần tắm rửa sạch sẽ, chuản bị đồ cúng; như hoa quả để đặt lên ban thờ thông báo cho các thần linh và tổ tiên. Sau đó thắp nhang cúng và đợi khi nào hết nhang mới được phép lau dọn. Khi lau dọn cần chú ý thật cẩn thận với các vật dụng linh thiêng và bài vị của tổ tiên.

đặt lễ cúng trước khi lau dọn bàn thờ

Đặt lễ cúng trước khi lau dọn

Trên đây là cách bố trí bàn thờ trong phòng khách của gia đình.

Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích giúp các bạn trong việc sắp xếp, bố trí và chăm sóc bàn thờ một cách đúng đắn nhất.

Xem them:

Tìm hiểu xu hướng thiết kế nội thất gỗ cho phòng khách trở nên sang trọng

http://Đi tìm vị trí đặt tủ quần áo hợp phong thủy